Ô nhiễm không khí tại Hà Nội, giải pháp nào cho vấn đề này

Ô nhiễm không khí Hà Nội

Ô nhiễm không khí, vấn đề báo động cho sức khỏe mọi người

16h ngày 1 tháng 10 năm 2019

Chỉ số AQI theo như thông báo qua ứng dựng airVisual  tại Hà Nội là 171. ” AQI là một hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới” .Đang ở mức báo động đỏ, nguy hiểm cho sức khỏe  của mọi người.Đặc biệt những người có vấn đề sức khỏe về đường hô hấp thì trong tình trạng cảnh báo.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí và Giải pháp tình thế là gì ?

Ô nhiễm không khí là hiện tượng khói bụi và các chất có hại cho sức khỏe trong không khí vượt mức cho phép. Nguyên nhân gây nên tinh trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện tại có thể nói do 4 nguyên nhân chính. Và nguyên nhân do thời  điểm là phụ..

4 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí gồm:

  • Tự nhiên: Khói, bụi , metan, CO… là những thành phần gây ảnh hưởng đến không khí.. Nhưng ảnh hưởng không quá lớn vì chúng ta không ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng, núi lửa …..
  • Công nghiệp – Xây Dựng :  CO2, CO, NO2, NOx ,bụi , khí metan, muội than ….Với quy mô tương đương 10 triệu dân, tốc độ xây dựng và đô thị hóa cao, các công trình xây dựng nhiều nhưng không đảm bảo quy trình xây dựng khiến lượng bụi mịn và các loại bụi khác xuất hiện nhiều hơn trong không khí.
  • Giao thông vận tải: CO2, CO, NO2, NOx, PB , CH4, bụi…… Với quy mô 10 triệu dân . Số phương tiện tham gia giao thông tại hà nội đạt trên 5tr , lượng khí thải phát sinh và lượng bụi cao hơn bất kì thnành phố nào. Ngoài ra hạ tâng kết cấu giao thông không đảm bảo , cộng với lượng lớn công trình xây dựng đã tạo nên lượng CO2 và bụi lớn..
  • Trong sinh hoạt: CO2, CO, NO2, SO2,….. Trong quá trình sinh hoạt sử dụng than , gas và nguyên liệu. Ngoài ra việc phát sinh lượng lớn rác thải cũng là nguyên nhân làm ô nhiễm bầu không khí…

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ngoài 4 nguyên nhân trên thì có 1 nguyên nhân phụ là thời điểm:

Hiện tại là giai đoạn giao mùa các cơn gió mùa và mưa không có nhiều nên lượng bụi sẽ tích tụ tại bề mặt .Ở tầm cao từ 30 – 150m so với mặt đất. chính tình trạng này sẽ dẫn đến việc không khí trở nên ô nhiễm một cách trầm trọng.

Ở trên  đã nói về nguyên nhân của ô nhiễm không khí…

Vậy thì tác hại của ô nhiễm không khí như thế nào: PM 2.5. PM10 là gì ?…

Ô nhiễm không khí nếu nói là độc hại thì nó vô cùng độc hại, nếu nói nó ảnh huỏng thì nhiều người sẽ không thấy gì….. Tại sao lại như vậy. Ô nhiễm không khí trước tiên làm giảm chất lượng sống và môi trường sống của con người… Ảnh hưởng rõ ràng nhất đối với những người có các bệnh về đường hô hấp, tim mạch hoặc sức khỏe yếu vì sức đề kháng kém… Với những ngươi sức khỏe yếu sẽ làm tình trạng ngày trầm trọng hơn thậm chí dẫn đến tử vong.

Với những người có sức khỏe tốt , ô nhiễm không khí sẽ làm giảm sức khỏe dần dần. Khiến mọi người cảm thấy khó thở, ngột ngạt hơn , lâu dần sẽ làm giảm sức khỏe, sức đề kháng trước các loại bệnh khác .

Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter – ký hiệu PM. … PM10 – Các hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm (µm  viết tắt của micromet, kích thước bằng một phần triệu mét). ĐƯợc gọi là bụi mịn, có thể thâm nhập trực tiếp qua da, đường hô hấp, đường máu vào trong cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người.

Vậy giải pháp nào cho vấn đề ô nhiễm không khí…..

Giải pháp cho ô nhiễm không khí

Đây là một bức ảnh hài hước của tuổi trẻ cười…. Đeo khẩu trang , đeo mặt nạ phòng độc.. thậm chí bỏ xứ mà đi… Không nó không hài hước mà đó chính là giải pháp trước mắt..

Với các loại bụi thông thường bạn có thể sử dụng các loại khẩu trang để tránh hít phải.

Với các loại bụi nhỏ hơn bạn chỉ có thể sử dụng các loại khẩu trang cao cấp, máy lọc không khí. mặt nạ phòng độc…

Và cuối cùng là chuyển đến một nới tốt hơn.. nếu như bạn đủ kinh tế..

Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp sau của chúng tôi, đó là một lời khuyên nhưng nó có hiệu quả.

1: Trồng và sử dụng các loại cây xanh trong không gian sống của bạn sẽ làm sạch không khí.

Cây xanh ,đặc biệt một số loại cây như vạn niên thanh, ngũ gia bì có khả năng lọc không khí rất tốt giúp bạn có một bầu không khí tốt hơn trong gia đình và môi trường làm việc của mình.

trồng cây trong nhà lọc không khí

2: Sử dụng điều hòa.

Hiện nay các hãng sản xuất điều hòa đều đưa thêm các công nghệ nano khử mùi và có một số có chức năng lọc không khí. Phương pháp này không tiết kiệm cho lắm nhưng nó tốt cho sức khỏe của bạn.

3: Sử dụng máy lọc không khí.

Đây là dòng máy chuyên dụng sử dụng cho gia đình, ô tô và rất nhiều không gian khác nhau. Máy lọc không khí có khả năng tạo ion phân cực loại bỏ được cả những loại bụi có kích thước PM 10. Hiện nay với tính trạng môi trường không khí và gia tăng dân số như Hà Nội thì việc đầu tư một chiếc máy lọc không khí cũng khá kinh tế so với việc bạn sử dụng điều hòa.

4: Tăng cường các đồ ăn, rau xanh, và thực phẩm tăng sức đề kháng và bài tiết.

Thực phẩm luôn là một nguồn bổ xung năng lượng cho cơ thể giúp người ốm mau bình phục , người khỏe mạnh duy trì sưc khỏe tốt hơn . Chính vì vậy với các loại đồ ăn tăng sức đề kháng , rau xanh sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn… Các thực phẩm tăng bài tiết sẽ làm lượng máu và trao đổi chất trong cơ thể bạn tăng tốc độ, hạn chế bụi và các chất có hại lưu lại cơ thể.

5: Một chuyến đi chơi, du lich..

Một chuyến đi chơi du lịch cũng là một lựa chọn không tồi, tình trạng không khí ô nhiễm tạo nên bầu không khí khó chịu, mọi người trở nên mệt mỏi uể oải khi làm việc và sinh hoạt. Một chuyến di lịch xả strest sẽ giúp bạn và những người thân, đồng nghiệp có thêm sức khỏe

Dự báo tình trạng thời tiết như thế này còn kéo dài đến ngày 5/10/ 2019 vì vậy mọi người hãy giữ gìn sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Chúc mọi người có một sức khỏe thật tốt .

 

 

 

 

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.